Wikileaks ‘tung’ tài liệu mật của Mỹ về bà Margaret Thatcher

"Người đàn bà thép" Margaret Thatcher và ông Henry Kissenger.

“Người đàn bà thép” Margaret Thatcher và ông Henry Kissenger.

Vài giờ trước khi bà Margaret Thatcher qua đời, Wikileaks đã công bố hơn 1,7 triệu điện tín ngoại giao và tình báo Mỹ từ những năm 1970, trong đó có không ít lần cái tên Margaret Thatcher xuất hiện.

Theo nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange, các tài liệu này đã được phân tích và lắp ráp trong Đại sứ quán Ecuador ở London suốt 2 năm, nơi ông lánh nạn để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển.
Bà Thatcher là một trong những người bạn lớn của những người đồng cấp của Mỹ tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, trong suốt những ngày đầu tiên ở cương vị lãnh đạo cao cấp, các quan chức tại Đại sứ quán Mỹ ở London không thực sự có nhiều cảm tình với bà.
Tháng 2/1975, trước cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Henry Kissenger, Đại sứ quán Anh ở London đã gửi cho ông một bức điện tín ngoại giao, chia sẻ “ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về ngôi sao mới nhất của chính trường Anh”.
Bức điện ghi “Thật không may đối với triển vọng trở thành một nhà lãnh đạo quốc gia, bà đã sở hữu hình ảnh cá nhân đặc trưng của tầng lớp trung – thượng lưu trong nhiều năm… Sự chải chuốt tới hoàn hảo, phong thái hống hách, sự hấp dẫn có phần nào gượng ép và trên tất cả là giọng nói điệu đà đã khiến bà ta giống như một mệnh phụ vùng ngoại ô hoàn hảo và một người Anh khủng khiếp”.
Một điện tín được gửi vào tháng 10/1975 đã cho rằng chuyến thăm của bà tới Mỹ và Canada đã là một“chuyến đi đầy tham vọng” nhằm mở rộng  “nền tảng chuyên môn trong đối ngoại của mình” và là một biện pháp khắc phục “sự thiếu hụt về nền tảng”.
Một bức điện tín (tên tác giả không được tiết lộ) đã có những phản ứng khá gay gắt đối với những phản ứng quá nhiệt tình của bà dành cho sự hiếu khách ở Mỹ:  “Phản ứng của bà ta có điều gì đó ngây thơ, thậm chí là nữ tính… Bà ta cho rằng những cử chỉ hiếu khách của người Anh là dành cho cá nhân, thay vì sự chào đón một cách trang trọng của Mỹ dành cho các chính trị gia thuộc các đảng phái ở Anh”.
Việc bà trở thành nữ Thủ tưởng đầu tiên đã thu hút sự quan tâm của nước ngoài. Sự hoài nghi mà các quốc gia dành cho khả năng lãnh đạo của bà đã tan biến, hình ảnh của bà đã thay đổi đáng kể chỉ một năm sau đó.
Tháng 3/1976, Đại sứ quán Mỹ tại London đã gửi một bức điện tín cập nhật tình hình về vị nữ Thủ tướng này: “Margaret Thatcher đã có 12 tháng làm tốt trên cương vị lãnh đạo Đảng Bảo thủ. Bà ấy có kĩ năng và sự cương quyết trong việc tiếp thêm sức mạnh cho đảng… Sau một khởi đầu chậm chạp, bà đã cải thiện hình ảnh cá nhân và hình ảnh của bà trong mắt đồng nghiệp trong Quốc hội… Bà ấy là một Thủ tướng thực sự có tiềm năng”.
Theo Hồng Anh

Soha/TTVN

professional seo companiesДержатель для туалетной бумагипроект коттеджей и домовпроверка сео сайтаcommander lingerie erotique en ligneдизайн фирменного стиляPR7эффективное поисковое продвижение сайтаcar seat cover repairСмартфон Apple iPhone 6s 16Gb 4.7″ Gold

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment