Viettel đấu thầu giấy phép di động tại Myanmar

Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel là 1 trong 18 nhà mạng tham gia đấu thầu giấy phép di động tại Myanmar.

viettel-dau-thau-giay-phep-di-dong-tai-myanmar

Thời báo Tài chính (Financial Times) đưa tin Viettel cùng 17 nhà mạng và 7 tập đoàn CNTT khác sẽ cạnh tranh nhau để giành 1 trong 2 giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông di động tại Myanmar.

Myanmar đang bắt đầu quá trình chọn lọc 2 tập đoàn viễn thông để xây dựng và nâng cấp mạng lưới di động quốc gia. Quá trình thu hút sự quan tâm của hầu hết những tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới cũng như các nhà đầu tư. Myanmar được xem là một trong số ít thị trường viễn thông chưa được khai phá trên thế giới.

Hồi tháng 6/2012, Bộ Bưu chính – Viễn thông Myanmar đã giảm giá thẻ SIM tại đây xuống còn 240-300 USD, vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân Myanmar. Dù giá cao, chất lượng dịch vụ mạng di động của Myanmar vẫn chưa tương xứng.

Myanmar, quốc gia có dân số trẻ chiếm tỉ lệ lớn trong 60 triệu dân và nền kinh tế tăng trưởng 5,5% hàng năm lại có lượng sử dụng di động chưa tới 10%. Con số này thấp hơn đáng kể so với các nền kinh tế đang phát triển khác, khiến nơi đây trở thành một trong những thị trường tiềm năng cuối cùng để các hãng viễn thông “câu” khách hàng mới.

Giá trị của giấy phép hoạt động chưa được công bố song theo các chuyên gia viễn thông khu vực, ước tính giá trị có thể hơn 1,5 tỉ USD. 2 giấy phép xây dựng, sở hữu và kinh doanh mạng di động quốc gia có thời hạn 15 năm. Chính phủ Myanmar đã nhận được 22 đơn sơ tuyển và những ứng cử viên lọt vào vòng sau có thể được công bố vào thứ 5 (11/4). Tên của 2 nhà thầu thắng dự kiến được đưa ra vào cuối tháng 6/2013.

Trong số các đối thủ cạnh tranh của Viettel, đáng chú ý có sự xuất hiện của liên minh giữa Vodafone (Anh) và China Mobile (Trung Quốc). Hai công ty này có lịch sử hợp tác lâu đời. Hãng viễn thông Anh từng là một cổ đông của China Mobile cho tới năm 2010.

Theo Vodafone, mảng viễn thông của Myanmar “chuẩn bị bước vào thời kì mở rộng, tái cấu trúc nhanh chóng khi chính phủ muốn tăng số lượng nhà mạng từ 2 lên 4”. Dịch vụ viễn thông di động là tối quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia trong tương lai.

Theo Du Lam

ICTnews/FT

professional seoпутевки в тайланд путевки русафари израильдета элисvibromasseur prixenglish to indianNexen Winguard Iceобразование в сингапурекуплю миксер буgo to this website

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment