THẤT BẠI TRƯỚC KHI THÀNH CÔNG: Câu chuyện của Nick Jonsson tại The Big Show

Trong ba ngày 23, 29 & 30 tháng 12 năm 2012, Tổng Giám đốc Sophie Paris Việt Nam, Nick Jonsson, đã đi khắp ba miền dọc đất nước để chia sẻ những trải nghiệm cá nhân của anh trên con đường khởi nghiệp, trước tổng cộng 1.500 khán thính giả trong buổi hội thảo The Big Show dành cho các nhà doanh nghiệp và những người khát khao đạt được thành công, bên cạnh các diễn giả nổi tiếng khác.

that-bai-truoc-khi-thanh-cong

Tuy là người đã gây dựng nên một thương hiệu Sophie Paris rất thành công tại Việt Nam trong hai năm qua, nhưng sẽ không có những chỉ dẫn về cách thăng tiến nghề nghiệp hay mách nước kiếm lời hàng triệu đô từ anh. Thay vào đó, người nghe sẽ được chứng kiến toàn bộ cuộc đời trở về trước khi anh còn là một cậu bé 16 tuổi với cây chổi sơn nước trong tay, nhưng nay đã trở thành Tổng Giám đốc của một công ty thời trang bán hàng trực tiếp hàng đầu Châu Á. Liệu bạn có thể dễ dàng khởi nghiệp bằng cách trở thành thợ sơn? Hãy lắng nghe.

Lớn lên tại Thụy Điển trong một gia đình lao động bậc trung, tất cả những gì anh được dạy là nhanh chóng kiếm được một công việc để sinh sống và đừng mất quá nhiều thời gian vào việc học hành. Cũng không có gì sai khi cha anh, một công nhân xây dựng, khuyên vậy bởi ông cũng đã bắt đầu rất sớm và nuôi gia đình của mình theo cách đó. Một thời gian sau, không mấy khó khăn mà Nick có thể sống riêng tự lập (theo văn hoá của người phương Tây) và mua được chiếc xe gắn máy yêu thích trong khi đã rời bỏ trường cấp 3, bằng công việc thợ sơn của mình. Anh hẳn đã trở thành một người sơn nội thất lành nghề, nếu không gặp phải một tai nạn giao thông gây ra chấn thương vùng cổ đã khiến công việc lao động bỗng trở nên khó khăn. Do đó, anh buộc phải quay lại trường học với hy vọng kiếm được một công việc khác, không giống với cái mà mình vẫn làm. Anh may mắn có được một khoản vay hỗ trợ từ chính phủ và đã kiếm được một phần học bổng tại trưởng Đại học Bond khi sang Úc du học. Cũng tại đây, chàng sinh viên Nick lại nhận được lời đề nghị tham gia vào công việc kinh doanh của một gia đình người Anh, và anh đã chấp thuận khi cảm thấy hơi do dự vì đã bị đánh trượt một vài kỳ thi đầu tiên. Một lần nữa, anh bỏ dở việc học của mình và sang London với hy vọng kiếm ngay được một công việc tốt. Tuy nhiên, lời hứa trước kia đột nhiên trở nên không có giá trị và Nick trở thành kẻ thất nghiệp và vô gia cư tại nước Anh. Không còn cách nào khác, anh đành cam chịu quay về Thụy Điển và ở nhở nhà cha mẹ, kiếm một công việc tay chân để bắt đầu lại từ đầu, sau bảy năm sống tự lập.

Ít nhất thì anh cũng đã có thể chuyển ra một căn hộ nhỏ khác, sau khi kiếm được một công việc làm tạm là thợ sơn công trình khiến anh luôn chật vật với con đau nơi cột sống của mình, mỗi khi nhấc cây chổi lên.

Ít nhất thì anh cũng đã gặp một người phụ nữ mà sau này trở thành vợ của mình, người đã động viên và đồng hành với anh khi cả hai trở lại Úc để tiếp tục học đại học.

Nick nhận được sự gia ơn của trường Bond, và đã là một trong những người tốt nghiệp xuất sắc nhất lúc đó. Anh kết hôn, nhận được những lời mời làm việc tốt, và có thể cùng vợ đi nhiều nơi để bắt đầu cuộc sống mới của mình. Cho đến khi anh quay trở lại London với tư cách là một nhà tư vấn truyền thông sáng giá và gặp phải một sự cố nghiêm trọng khi chơi thể thao: bị đứt gân chân khiến anh gần như phải nằm bất động trong nhiều tháng liền. Hiệu quả công việc do đó mà cũng sa sút dần và cuối cùng, điều ít mong đợi nhất cũng đã đến: anh buộc phải từ chức khỏi công ty.

Như bao người khác, trong hoàn cảnh này, Nick cảm thấy thất vọng và chán nản. Đây là lần thứ hai anh thấy mình thất bại ở London. Tuy nhiên, anh tin rằng cơ hội khác sẽ đến với mình nếu anh tiếp tục tìm kiếm. Và điều đó thực sự đã xảy ra. Một công ty bán hàng trực tiếp của Thụy Điển đã liên lạc với anh khi họ có kế hoạch bổ sung nhân sự cho thị trường Việt Nam, và Nick đã mạo hiểm đáp chuyến bay tới đây trong khi vết thương chưa lành hẳn. Anh đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của mình với cái chân bị bó bột quá đầu gối cùng lời cảnh báo của bác sĩ rằng anh sẽ không thể nào chạy bộ lại được nữa. Nhưng Nick thì quan tâm đến công việc của mình nhiều hơn, và anh bắt đầu tìm thấy niềm vui thích khi cống hiến cho công ty này.

Không nghi ngờ gì nữa, với khả năng của Nick, anh có thể có một sự nghiệp đảm bảo với một tương lai ổn định. Vợ anh cũng đã chuyển đến Việt Nam ở cùng anh và họ cảm thấy thoải mái với cuộc sống mới tại đây. Như được đền bù qua những ngày tháng kiên trì phấn đấu và chịu đựng, Nick xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn. Nhưng khoan đã…

Trong khi công ty bắt đầu gặp phải một số rắc rối do chính sách đối ngoại đem lại khiến doanh thu bị sụt giảm, thì Nick phải gánh chịu lấy sự chỉ trích vốn không dành cho quyền hạn của mình. Anh đã bị sa thải vì lỗi lầm của ai đó. Một lần nữa, Nick lại chuẩn bị đối mặt với tình trạng thất nghiệp và cú sốc này sẽ theo anh trong một thời gian dài, trớ trêu thay, lại là lúc vợ anh đang mang thai.

Dù chưa sẵn sàng, nhưng anh không bỏ cuộc.

Anh thừa nhận rằng đó là giai đoạn khủng hoảng nhất trong đời, nhưng anh vẫn luôn giữ một niềm tin và hy vọng vào tương lai, bởi kinh nghiệm cho thấy, nếu cánh cửa này đóng lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra với anh. Mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân, cái chính là anh có chấp nhận thử thách hay không.

Và anh đã đúng. Cách đây hai năm, Chủ tịch của Sophie Paris Quốc tế, công ty thời trang bán hàng trực tiếp lớn nhất Châu Á, đã đề nghị anh làm người đại diện để phát triển công việc kinh doanh tại Việt Nam. Từ con số 0, anh đã có 37.000 thành viên với doanh thu 160 tỷ đồng trong bản báo cáo gần nhất của mình. Giá trị hơn cả tiền bạc, anh đã tìm được lại sự thanh thản và giá trị cho bản thân mình.

Vậy, phải chăng chỉ có sự kiên định và lòng tin vào chính bản thân mình mới có thể khiến anh đạt được thành công? Đúng vậy.

Một minh chứng khác cho sức mạnh tinh thần là anh đã có thể hoàn thành cuộc đua marathone 21km đường dài, trong khi trước đó, các bác sĩ đã cho rằng anh không thể chạy lại trên đôi chân của mình.

Tất nhiên là việc vượt qua sức chịu đựng của bản thân không hề dễ dàng, nhưng: “Cơn đau chỉ là tạm thời, nhưng nếu tôi bỏ cuộc, nó sẽ kéo dài mãi mãi,” anh nói.

Nick cũng cho rằng bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ gặp phải các biến cố trong đời. Để không bị gục ngã trước khó khăn, anh hy vọng mọi người duy trì thái độ tích cực và hướng tới các mục tiêu lớn của mình. “Hãy nhắm tới mặt trăng. Ngay cả khi bạn trượt, bạn vẫn có thể đáp tới các vì sao.” anh kết luận.

Sưu tầm từ Internet

pr продвижение сайт агентствапутевки на шри ланку из харькова ценыпроект неоклассикалекарства от сахарного диабета 2 типалучший курс обмена евро в москвепродвижение сайтов в регионахдиски Kormetalgo pro hero3 blackкупить недорого женскую обувь в магазинеуслуги контекстной рекламы

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment