Sai một ly, đi hàng chục tỷ USD

Nhiều nhân vật “ghi dấu” trong làng công nghệ thế giới không phải bởi thành công, mà bởi những quyết định sai lầm để vuột cơ hội kiếm hàng chục tỷ USD.

Nếu có một quả cầu pha lê cho thấy trước tương lai, bạn có thể biết quyết địnhmình vừa đưa ra là đúng đắn hay chỉ là một sai lầm đáng tiếc. Trên thực tế, chẳng ai có thể biết trước điều gì sẽ xảy đến với mình. Trong thế giới công nghệ, đã có những người bỏ qua cơ hội cực lớn trong cuộc đời, mà nếu là người “cả nghĩ”, họ hẳn sẽ hối hận mãi.

Trang Business Insider điểm qua những quyết định sai lầm “nhớ đời” trong làng công nghệ:

Nolan Bushnell đã có thể sở hữu 1/3 Apple

sai-mot-ly-di-hang-chuc-ty-usd

Nolan Bushnell, nhà sáng lập hãng công nghệ Atari, đã từ chối cơ hội đầu tư 50.000 USD vào Apple khi “quả táo” mới được thành lập. Khi nhà đồng sáng lập Apple, huyền thoại Steve Jobs, còn làm ở Atari, thì chính Bushnell là một trong những sếp đầu tiên của ông.

Nếu Bushnell đầu tư, thì giờ ông đã sở hữu 1/3 Apple, công ty hiện có giá trị vốn hóa trên 400 tỷ USD.

Ronald Wayne lẽ ra đã có 40 tỷ USD

sai-mot-ly-di-hang-chuc-ty-usd1

Ronald Wayne, nhà đồng sáng lập thứ ba của Apple, đã bán vội cổ phần 10% của ông trong hãng này để lấy 800 USD chỉ 2 tuần sau khi công ty ra đời. Sau đó, ông nhận được 1.500 USD để từ bỏ hoàn toàn quyền sở hữu tại Apple.

Nếu giữ cổ phần, Wayne đã có khoảng 40 tỷ USD vào thời điểm hiện nay.

HP 5 lần từ chối sản xuất máy tính Apple

sai-mot-ly-di-hang-chuc-ty-usd

Hồi thập niên 1970, nhà đồng sáng lập thứ hai của Apple là Steve Wozniak còn làm việc cho hãng máy tính HP. Mỗi lúc rảnh rỗi, ông lại tập trung thiết kế một chiếc máy tính mà sau này trở thành máy tính Apple.

Đã 5 lần Wozniak đề nghị các sếp ở HP khi đó mà dẫn đầu là CEO John Young sản xuất chiếc máy tính của ông. Nhưng họ từ chối. Vì thế, Wozniak đã rời khỏi HP và thành lập nên Apple cùng người bạn Steve Jobs.

Joe Green nói “không” với Facebook

sai-mot-ly-di-hang-chuc-ty-usd

Joe Green, bạn cùng phòng với Mark Zuckerberg trong ký túc xá đại học Harvard, đã từ chối đề nghị của Zuckerberg giúp đỡ lập nên Facebook.

Khi cả hai còn học ở Harvard, họ đã cùng nhau mở một trang có tên Facemash. Việc này khiến họ bê trễ học hành và bị nhà trường nhắc nhở. Khi Zuckerberg nhờ Green hỗ trợ lập Facebook, cha của Green đã khuyên con trai không nên tham gia vào dự án nào với Zuckerberg nữa.

Nếu Green gia nhập Facebook từ ngày đầu, hiện anh có thể đã có cổ phần khoảng 5% công ty này.

Battery Ventures từ chối rót vốn cho Facebook

sai-mot-ly-di-hang-chuc-ty-usd

Facebook khởi đầu trong ký túc xá Harvard của Zuckerberg. Và mạng này có lẽ sẽ nằm trong khu vực Boston nếu Battery Ventures, một công ty đầu tư vốn mạo hiểm hiểm ở đây, không từ bỏ cuộc đàm phán đầu tư với Zuckerberg vào năm 2004.

Ông Scott Tobin, một sếp của công ty này, về sau gọi Facebook là “con cá lớn nhất bị bỏ lỡ”.

David Cowan từ chối gặp hai nhà đồng sáng lập Google

sai-mot-ly-di-hang-chuc-ty-usd

Vài năm trước, quỹ đầu tư công nghệ Bessemer Venture Partners đã công bố một danh sách những công ty mà lẽ ra họ đã đầu tư. Một trong những câu chuyện thú vị nhất từ danh sách này là một sếp của Bessemer, ông David Cowan, bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Google ngay từ ngày đầu thành lập.

Bạn đại học của Cowan là Susan Wojcicki chính là người cho hai nhà đồng sáng lập Sergey Brin và Larry Page thuê garage để làm văn phòng đầu tiên của Google. Cô này đã cố thuyết phục Cowan tới gặp Brin và Page, nhưng Cowan không muốn đến bàn công việc trong garage và kiên quyết từ chối.

Viddy từ chối lời đề nghị mua lại 100 triệu USD

sai-mot-ly-di-hang-chuc-ty-usd

 

Đầu năm ngoài, công ty mới thành lập Viddy của Brett O’Brien rất ấn tượng. Khi đó, ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram mới được Facebook thâu tóm với giá 1 tỷ USD, và Viddy – thường được gọi là “Instagram cho video” – có 30 triệu người sử dụng mỗi tháng.

Có tin mạng Twitter đề nghị mua lại Viddy với giá khoảng 100 triệu USD, nhưng Viddy từ chối. Đây là một sai lầm của O’Brien. Kể từ đó, lượng người dùng của Viddy lao dốc mạnh và O’Brien mới đây đã mất ghế CEO trong công ty.

BlackBerry nghĩ BlackBerry Storm có thể đọ được với iPhone

sai-mot-ly-di-hang-chuc-ty-usd

Đã 6 năm kể từ khi Apple tung ra chiếc điện thoại làm thay đổi cuộc chơi – iPhone. Trong khi đó, mãi tới gần đây BlackBerry mới đưa ra được một đối thủ xứng tầm với iPhone là chiếc BlackBerry 10. Giới quan sát cho rằng, BlackBerry đã quá chậm chân.

Vào năm 2008, khi còn là Research In Motion (RIM), BlackBerry lẽ ra đã có thể tự cứu lấy mình. Người tiêu dùng khi đó còn phát cuồng với điện thoại BlackBerry và nóng lòng được có trong tay chiếc điện thoại màn hình cảm ứng BlackBerry Storm. Tiếc thay, chiếc Storm có quá nhiều hạn chế, khó sử dụng, đẩy khách hàng chạy sang điện thoại của Apple.

Vào cuối năm 2011, nhà đồng sáng lập Mike Lazaridis của RIM đã thôi chức đồng CEO. Gần đây, ông rời khỏi hội đồng quản trị BlackBerry, chính thức “đoạn tuyệt” với hãng này.

Jerry Yang từ chối lời chào mua Yahoo với giá 44 tỷ USD

sai-mot-ly-di-hang-chuc-ty-usd

CEO Jerry Yang của Yahoo bị đánh giá là đi một nước cờ sai khi từ chối lời đề nghị mua lại công ty với giá 44,6 tỷ USD mà Microsoft đưa ra năm 2009. Nhiều cổ đông tỏ ra không vui và muốn Yahoo “bán mình”. Sự việc đã khiến Yahoo rơi vào một vòng xoáy đi xuống trong mấy năm sau đó. Cho tới khi bà Marrisa Mayer, một cựu “nữ tướng” của Google, sang nhậm chức CEO ở Yahoo thì tình hình mới khởi sắc trở lại.

Ai mà biết được thị trường công cụ tìm kiếm sẽ ra sao ngày nay nếu Google và Yahoo “về chung một nhà” vào năm 2009.

CEO Andrew Mason của Groupon từ chối lời chào mua 6 tỷ USD từ Google

Sai một ly, đi hàng chục tỷ USD

Andrew Mason, CEO của trang bán hàng theo nhóm mua Groupon đã từ chối lời chào mua 6 tỷ USD từ Google. Thay vào đó, Mason chọn con đường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Vụ IPO đã huy động được 700 triệu USD, và có lúc giá trị vốn hóa của Groupon vượt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Groupon lao dốc ngay sau đó do công ty không đạt được mức lợi nhuận như dự báo và gặp những rắc rối về kế toán. Tháng trước, Mason cho biết ông đã bị sa thải, trong khi người đồng sáng lập Groupon là Eric Lefkofsky và một thành viên hội đồng quản trị có tên Ted Leonsis trở thành đồng CEO.

Theo CafeF/TTVN

draw your homeразработка приложения для androidсип дома в питерераскрутка и оптимизация сайтанаушники galdanish to english online translationCase Waterproofкак правильно выбирать духидетское кресло ценапокрывало Ferrari

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment