Phụ nữ và chứng khoán

Một khả năng đặc biệt khác của phái nữ, theo một số nhân viên môi giới cho biết, là “độ lì” khi thị trường hoặc cổ phiếu giảm là rất tốt.

phu-nu-va-chung-khoan

Phụ nữ là một nửa thế giới và trên thị trường chứng khoán cũng không phải ngoại lệ. Tổng Giám đốc Sở giao dịch chứng khoán (GDCK) Tp.HCM (HOSE) là bà Phan Thị Tường Tâm; Chủ tịch HĐQT công ty tốt nhất trên sàn chứng khoán và cũng có thể là tốt nhất Việt Nam, Vinamilk (VNM) là bà Mai Kiều Liên; CEO của 1 trong 2 doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu đầu tiên là Công ty CP Cơ Điện Lạnh (REE) là bà Nguyễn Thị Mai Thanh…

Những người phụ nữ nổi tiếng nhất trên sàn chứng khoán vừa nêu đã minh chứng cho tầm quan trọng của phái đẹp trong một lĩnh vực vô cùng khắc nghiệt. Nếu nói đến dân tài chính, thì hình ảnh những quý ông trong bộ vest lịch lãm, phong thái tự tin, đĩnh đạc là chưa đủ, đó còn là những quý cô với phong cách cực kỳ sang trọng, nói chuyện duyên dáng và cực kỳ sắc sảo.

Những nét đẹp riêng

Những người phụ nữ, quý cô làm trong mảng tư vấn doanh nghiệp của các công ty chứng khoán (CTCK) hoặc làm tại các quỹ đầu tư là minh chứng rõ nét nhất. Đây là lĩnh vực đòi hỏi chất xám cao, thu nhập cũng cao nên những quý cô làm trong mảng này không thiếu điều kiện để làm đẹp cho mình, còn trí tuệ thì khỏi phải bàn. Tổng Giám đốc một công ty quản lý quỹ có tiếng hiện nay là một quý cô, không chỉ được biết đến nhờ năng lực mà còn ở khuôn mặt khá thanh tú.

Vẻ đẹp của các nhân viên môi giới có đôi chút khác biệt. Thực ra, đẹp không phải là tiêu chí để các CTCK tuyển chọn môi giới dù cho khách hàng và… chính CTCK cũng thích đẹp bởi một số lý do: môi giới là một công việc ngày càng đòi hỏi sự khắc nghiệt và để vừa giữ sắc đẹp nhưng cũng đồng thời xốc vác trong công việc là điều không dễ dàng cho các… người đẹp.

Bản thân các người đẹp cũng có thể gặp những khó khăn, bất tiện trong công việc như khách hàng quấy rầy, rồi người yêu, chồng ghen tuông. Vì vậy, nét đẹp của những nữ nhân viên môi giới thường nằm ở sự trẻ trung, tận tình và phong cách chuyên nghiệp trong công việc.

Không thể không nhắc đến các nhà đầu tư. Phái đẹp trên sàn chứng khoán phần nhiều là các quý bà, chỉ lâu lâu mới “điểm xuyết” một vài quý cô, trẻ trung, tạm gọi là những bóng hồng trên sàn. Phải nói rõ là các quý bà cũng rất sang, rất đẹp, nhưng điều khiến cho người ngoài nhìn vào và nể trọng các quý bà này lại là sự quyết đoán, mạnh mẽ không thua gì đàn ông trong đầu tư. Chính những quý bà mới là lực lượng chủ đạo trong việc tạo ra sự sôi động trên sàn chứng khoán.

Nếu nói về khả năng lướt sóng, lướt sóng ngày T hoặc lướt sóng trong phiên, tức là mua nhanh – bán nhanh thì tố chất của phụ nữ có khi còn phù hợp hơn cả nam giới trong việc này, bởi phụ nữ có sự cẩn trọng, tỉ mỉ và chịu khó. Vài năm trước, nếu lên một số sàn chứng khoán có tiếng, sẽ không khó để thấy những nhóm gồm các bà các cô tập trung để theo dõi bước giá của một số cổ phiếu như SSI, KLS, VCG…

Điểm đặc biệt là mặc dù giá nhảy liên tục, các lệnh lớn nhỏ đổ vào khác nhau, nhưng các bà các cô rất giỏi trong việc xác định thời điểm nào nên vào, nên ra. Đứng ngoài nhìn vào rất khó để hiểu bằng cách nào các bà, các cô lại nhạy cảm như vậy, chỉ biết lắc đầu thán phục.

Có những quý bà, vừa lo công việc gia đình, chăm sóc chồng con, nhưng vẫn dành thời gian để đi học các lớp phân tích kỹ thuật, sau một thời gian đã có thể nhìn “chart” (biểu đồ) để dự báo thị trường, cổ phiếu. Có không ít những nhà đầu tư phái nữ hiện giờ là nhà đầu tư VIP, trước đây xuất phát điểm chỉ là môi giới trên thị trường OTC. Nhờ sự lanh lợi, biết tích lũy mà giờ đây đã có một số vốn đáng kể. Khi thị trường OTC bắt đầu chững lại cách đây 3, 4 năm, cũng là lúc những người ngày không còn là “cò” nữa.

Bản lĩnh độc đáo

Một khả năng đặc biệt khác của phái nữ, theo một số nhân viên môi giới cho biết, là “độ lì” khi thị trường hoặc cổ phiếu giảm là rất tốt. Thông thường nhìn cổ phiếu giảm 5 – 10% có thể khiến cho nhà đầu tư nao núng, nhưng một số quý bà vẫn có “gan” chịu đựng nếu cổ phiếu có giảm hơn nữa.

Sự gan lỳ này một mặt giúp các nhà đầu tư phái đẹp có thể bảo toàn được chi phí, tránh những trường hợp bị “rối loạn”. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp “gan lì” đến mức bảo thủ nên thua cũng rất đậm, lúc này trạng thái có thể chuyển sang bi quan một cách thái quá.

Một điều mà nhiều nhân viên môi giới cũng có lợi thế khi khách hàng của mình là các quý cô quý bà, đó sự gắn bó và tin tưởng. Một nhà đầu tư VIP là phái nữ cho biết, chị nhận được rất nhiều lời mời chào từ các công ty chứng khoán, tuy nhiên chị vẫn để tài khoản chính của mình tại một CTCK, lý do là vì chị có một nhân viên môi giới ruột. Nhân viên này luôn tận tâm lo lắng cho chị, từ chỗ thu xếp vốn, cho đến làm các thủ tục giao dịch… Vì vậy, đây không phải là mối quan hệ khách hàng nữa, mà đó là sự thân thiết, xem nhau như người nhà.

Mới đây, trong một lần đưa người nhà đi khám bệnh, tôi đã khá bất ngờ trước một phụ nữ dù đang mang thai, nhưng tay vẫn lướt trên màn hình điện thoại để theo dõi giá chứng khoán. Tôi phải thật lòng nghĩ rằng những người phụ nữ đầu tư chứng khoán giỏi hơn đàn ông rất nhiều, họ vừa lo cho gia đình, thậm chí là cả công việc, nhưng vẫn có thể tham gia thị trường. Khả năng thu vén công việc và “cân não” như vậy là quá tuyệt vời.

 

Theo Khiêm An

Thời báo kinh doan

 english to japan translationаксессуары для туалета и ванной комнатыкаркасные дома проэктыкакие признаки глистов у человекаharga case macbook proбесплатная реклама в социальных сетяхmicro SDHCдухи carolina herrera chчехол Dodgeиграть в рулетку онлайн бесплатно

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment