Ông Lý Khắc Cường trở thành Thủ tướng Trung Quốc

Là thủ tướng đầu tiên có bằng tiến sĩ kinh tế, tân thủ tướng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới được nhận định là sẽ phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ.

ong-ly-khac-cuong-tro-thanh-thu-tuong-trung-quoc

Hôm nay (15/3), ông Lý Khắc Cường đã được bầu làm Thủ tướng của Trung Quốc với 2.940 phiếu thuận và 6 phiếu trống. Các chức danh còn lại trong đội ngũ lãnh đạo kinh tế (phó thủ tướng, các bộ trưởng và thống đốc NHTW) sẽ được thông báo vào ngày mai. Đồng thời, theo thông lệ, ông Lý cũng sẽ tổ chức 1 buổi họp báo sau khi kỳ họp quốc hội bế mạc (dự kiến vào ngày 17/3).

Là thủ tướng đầu tiên có bằng tiến sĩ kinh tế, tân thủ tướng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới được nhận định là sẽ phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ trong bối cảnh Trung Quốc cố gắng chuyển hướng từ nền kinh tế hướng về xuất khẩu sang dựa vào tiêu dùng.
Các số liệu thống kê gần đây đều cho thấy những tín hiệu trái chiều về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc. Hoạt động xuất khẩu có tháng tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2010 và đầu tư tài sản cố định cũng tăng tốc trong tháng vừa qua. Tuy nhiên, sản lượng công nghiệp có khởi đầu năm mới tồi tệ nhất kể từ năm 2009 và tăng trưởng tín dụng cũng như doanh số bán lẻ đều chậm lại. Cùng lúc đó, lạm phát tăng mạnh nhất 10 tháng.
Trong bản báo cáo thường niên được trình lên cơ quan lập pháp hôm 5/3, cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng 7,5% cho năm 2013 – tương đương với mức mục tiêu của năm ngoái. Ông Ôn kêu gọi Trung Quốc đẩy mạnh tốc độ thay đổi mô hình tăng trưởng và lấy việc nâng cao nhu cầu nội địa làm chiến lược tăng trưởng trong dài hạn.
Theo Kerry Brown, người đã từng là 1 nhà ngoại giao hoạt động ở Bắc Kinh, Trung Quốc khó có thể duy trì tăng trưởng ở mức cao. Ông Lý Khắc Cường thừa hưởng một nền kinh tế có đầy đủ tiềm năng tăng trưởng nhưng lại ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan về chính sách. Các vấn đề như doanh nghiệp nhà nước, hệ thống thuế và thị trường nhà đất đang lâm vào bế tắc.
Trong khi đó, Steve Tsang – giáo sư đến từ Đại học Nottingham của Anh, xu hướng chính sách của ông Lý sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ với ông Tập Cận Bình.
Lấy đô thị hóa làm động lực tăng trưởng chính là chủ đề xuyên suốt trong chính sách phát triển kinh tế của ông Lý Khắc Cường. Ông từng nhận định đô thị hóa không chỉ đơn giản là mở rộng diện tích các thành phố hay khiến số dân sinh sống ở thành thị gia tăng. Đô thị hóa là sự thay đổi sâu sắc ở nhiều phạm trù: cơ sở hạ tầng công nghiệp, thị trường lao động, môi trường sống và hệ thống an sinh xã hội.
Ông Lý sinh năm 1955 tại An Huy (tỉnh thuộc miền Trung Trung Quốc) và có cha là một quan chức cấp huyện. Giống như Chủ tịch Tập Cận Bình, ông cũng được cử tới vùng nông thôn trong suốt thời kỳ cách mạng văn hóa.
Theo Cheng Li, học giả đến từ Viện Brookings ở Washington, ông Lý nằm trong 3% ứng viên trúng tuyển kỳ thi đầu vào đại học hồi năm 1978. Năm 1994, ông lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại đại học Bắc Kinh.
Thu Hương

Theo TTVN/Bloomberg

drawings to express loveпутевки в турцию мармарисurological massageдиагностика всего организмапроекты домов ижевсккупить радиоуправляемые моделиthunderboltинституты англиикупить бассейнBinary Options Brokers

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment