Người Việt Nam duy nhất vào top 500 người quyền lực nhất thế giới

Ông Lê Lương Minh từng hai lần giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng bảo an LHQ trong các năm 2008 và 2009.

nguoi-viet-nam-duy-nhat-vao-top-500-nguoi-quyen-luc-nhat-the-gioi

Theo danh sách 500 người quyền lực nhất hành tinh do Tạp chí Foreign Policy vừa công bố, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh là người Việt Nam duy nhất có tên. Trong danh sách quyền lực này, ông Minh được Foreign Policy phân vào nhóm “chính trị”.

Ông Lê Lương Minh từng giữ chức Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Ông từng hai lần giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng bảo an LHQ trong các năm 2008 và 2009. Đây là vai trò có tính lễ nghi và do các nước thành viên luân phiên nắm giữ trong thời gian một tháng.

Tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 vào tháng 11 năm 2012 ở Phnom Penh, Campuchia, ông được đề cử giữ cương vị Tổng thư ký ASEAN trong nhiệm kỳ 2013-2017. Ông Minh bắt đầu chính thức làm TTK kể từ đầu năm 2013. Theo nguyên tắc luân phiên của ASEAN, phải 50 năm sau mới lại có một người Việt Nam giữ chức Tổng thư ký.

Nhận xét về TTK Lê Lương Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh từng nói: “Tôi tin vào bản lĩnh, năng lực, kinh nghiệm ngoại giao đa phương hơn 30 năm của Thứ trưởng Lê Lương Minh, đặc biệt khi ông đã đảm nhiệm qua các công việc ngoại giao đa phương tại Liên Hiệp Quốc 7 năm qua, trong đó có những vấn đề lớn của quốc tế như duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết các vấn đề xung đột ở các khu vực.”

Người Mỹ áp đảo

Trong danh sách 500 người quyền lực của Foreign Policy còn có nhiều lãnh đạo quốc gia khác như TT Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay TTg Nhật Bản Shinzo Abe.

Nếu như các lãnh đạo quốc gia khác chỉ lọt vào danh sách nhờ thuộc nhóm “chính trị gia” hoặc “người thuyết giảng” (bully pulpit) thì TT Barack Obama được cho là có các tố chất của cả “chính trị gia”, “người thuyết giảng”, “nhà tư tưởng”, “người nắm quân đội”, thậm chí là cả … “người giữ tiền”. Ngoài các tiêu chỉ trên, chỉ còn có hai nhóm “người tốt” và “người xấu”.

Đáng chú ý, một số nhân vật lọt vào danh sách đơn thuần do thuộc nhóm “người tốt” như Tổng giám đốc Cơ quan năng lương nguyên tử quốc tế Yukiya Amano hay Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế Peter Maurer. Ngược lại, có một số nhân vật thuộc nhóm “người xấu” như Trùm ma túy Joaquin Guzman Loera.

Tới một phần tư số người nằm trong danh sách này là công dân Mỹ (141 người) và có nhiều nhân vật bị nước Mỹ không ưa cũng vào danh sách và được xếp vào nhóm “người xấu” như lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un hay lãnh đạo Hamas Khaled Meshaal.

Trung Quốc quyền lực nhất Châu Á

Trong 116 người Châu Á lọt vào top 500 người quyền lực nhất, có tới 30 người có quốc tịch Trung Quốc trong đó có chủ tịch tứ đại gia ngành tài chính là Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Nếu tính cả gốc Trung Quốc thì phải kể thêm cả các nhân vật như anh em nhà Quắc của tập đoàn Sun Hung Kai, tỷ phú Lee Shau Kee của tập đoàn Henderson Land hay vua tàu biển Li Ka shing của tập đoàn Hutchison Whampoa. Tổng cộng, có 39 người gốc Hoa trong danh sách kể trên (chỉ tính Trung Hoa đại lục, Hong Kong và Đài Loan, không tính Singapore cũng như các tỷ phú gốc Hoa tại Thái Lan).

Trong khu vực Đông Nam Á, góp mặt nhiều nhất trong danh sách quyền lực là người Indonesia với 6 đại diện trong đó có TT Susilo Bambang Yudhoyono. Ở Singapore, dù Thủ tướng Lý Hiển Long không được nêu tên nhưng vợ ông là bà Ho Ching, CEO Temasek, lại góp mặt. Bất ngờ, Thái Lan chỉ có một đại diện là Chủ tịch Tập đoàn thức ăn chăn nuôi Charoen Pokphand (C.P), thậm chí Malaysia, nền kinh tế lớn nhất khu vực không có lấy một ai.

Ngược lại, hai nhân vật hàng đầu trong xu hướng cải cách chính trị gần đây của Myanmar là TT Thein Sein và lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi đều được nêu tên. Đây là hai nhân vật ưa thích của Foreign Policy, hồi đầu năm nay tạp chí này đã tôn vinh Thein Sein và Aung San Suu Kyi là hai nhà tư tưởng vĩ đại nhất của năm 2012.

Iran được liệt kê năm cái tên từ lãnh tụ tối cao, chỉ huy lực lượng vệ binh cách mạng, chỉ huy lực lượng tình báo tới … nhà khoa học hạt nhân. Luôn giữ vị thế đối đầu với Mỹ từ hàng chục năm nay, tất cả các nhân vật người Iran đều được xếp vào nhóm “súng đạn” hoặc “người xấu”.

Minh Tuấn

Theo Trí Thức Trẻ

japanese to englishАлюминиевая посудадома по канадской технологии отзывы владельцевприбор биорезонансной терапии купитьleather sleeve macbook proenglish to swedish translation googleXelfie bluetoothкупить видеорегистратор автомобильный в Москваесвадебные аксессуары купитьcar light cover repair

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment