Năm 2020, nhà ai cũng xem truyền hình số

Đến 2020 đảm bảo 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên toàn quốc xem được truyền hình số, phủ sóng 80% truyền hình số mặt đất để truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị

 nam-2020-nha-ai-cung-xem-truyen-hinh-so

Đó là nội dung của Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến 2020 vừa được Bộ TT-TT công bố chiều 31/1. Cụ thể, Đề án đưa ra mục tiêu đến 2020 đảm bảo 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên toàn quốc xem được truyền hình số, phủ sóng truyền hình số mặt đất để truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị tới 80% dân cư.

Theo đó, kế hoạch số hóa truyền hình được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, kéo dài 4 giai đoạn với 4 nhóm tỉnh thành trên cả nước, bắt đầu từ 5 thành phố trực thuộc T.Ư gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ (trước 31/12/2015) và kết thúc trước 31/12/2020 đối với các tỉnh thuộc vùng sâu, vùng xa như Hà Giang, Cao Bằng… Đắk Lắk, Đắk Nông. Khi ngừng phát sóng truyền hình tương tự (analog), các máy thu hình tương tự hiện nay sẽ không thu được tín hiệu truyền hình số mặt đất và phải lắp thêm đầu thu hình số mặt đất.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho hay, DVB-T là tiêu chuẩn đang được áp dụng tại hơn 140 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam sẽ áp dụng  DVB-T2 là phiên bản mới nhất để triển khai.

Như vậy, đến thời điểm phát sóng truyền hình theo tiêu chuẩn, các máy thu hình hiện nay bắt sóng truyền hình bằng ăng-ten như hiện nay sẽ không thu được tín hiệu truyền hình nữa và phải lắp thêm đầu thu hình số mặt đất.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Lê Nam Thắng cho biết, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách đồng thời quy định việc các công ty sản xuất, nhập khẩu máy thu hình để sử dụng tại VN phải tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất vào máy thu hình theo lộ trình từ 1/4/2014 đối với các máy thu hình có màn hình trên 32 inch; từ 1/4/2015 đối với máy thu hình có màn hình 32 inch trở xuống.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, về lâu dài các đài truyền hình sẽ tập trung làm nội dung chương trình còn lĩnh vực truyền dẫn phát sóng sẽ hình thành 2-3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên toàn quốc và 3-4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại các khu vực.

Hiện tại có 3 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng trên phạm vi toàn quốc là Tổng công ty truyền thông đa phương tiện Việt Nam (VTC, thuộc Bộ TT-TT), Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) và Đài truyền hình Việt Nam VTV (sẽ tách ra một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng riêng). Các đài truyền hình địa phương và các doanh nghiệp được cấp phép cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng khu vực sẽ phải sử dụng hạ tầng truyền dẫn của 3 doanh nghiệp này.

Theo Thanh Trầm

Dân trí

 сотейникиотели египта горящие турытуры по украине на майские праздникиобострение подагрыпродвижение сайтовраскрутка сайтовпродажа автомагнитолgopro hero 3 black edition фотографиигорящие туры тайланд пхукеткак разместить объявление на авито бесплатно

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment