Lợi nhuận của Apple giảm lần đầu tiên trong một thập kỷ

Apple đã thông báo kế hoạch tăng gấp đôi số tiền mặt chia cho nhà đầu tư.

loi-nhuan-cua-apple-giam-lan-dau-tien-trong-mot-thap-ky

Tuy nhu cầu về iPhone và iPad vẫn rất mạnh mẽ, Apple công bố lợi nhuận quý vừa qua sụt giảm so với quý trước. CEO Tim Cook cũng cảnh báo có thể các sản phẩm mới sẽ không được ra mắt nhanh chóng như nhà đầu tư mong đợi.

Trong quý kết thúc vào ngày 30/3, Apple có lợi nhuận đạt 9,55 tỷ USD (tương đương 10,09 USD/cổ phiếu), giảm so với mức 11,62 tỷ USD của năm ngoái. Trước đó, các chuyên gia phân tích dự đoán tỷ lệ EPS ở mức 10 USD.

Trong quý kết thúc vào tháng 3, số iPhone và iPad được bán ra cao hơn 10 triệu chiếc so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số iPad bán ra tăng tới 65%. Đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống phân phối của Apple vẫn khá vững vàng trước sự cạnh tranh khốc liệt từ Samsung.

Doanh thu tăng 11%, lên 43,6 tỷ USD. 37,4 triệu chiếc iPhone và 19,5 triệu chiếc iPad được bán ra. 

Ngoài các thiết bị di động, Apple chỉ bán được chưa đến 4 triệu chiếc máy tính Mac (tương đương với mức của năm ngoái). Doanh thu từ iTunes và các phần mềm cũng như dịch vụ khác tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 4,1 tỷ USD.

Doanh số của các thiết bị Apple

Doanh số của các thiết bị Apple

Khoảng 2/3 doanh thu của Apple đến từ hoạt động bán hàng ở nước ngoài. Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan ghi nhận doanh thu tăng 11%, lên 8,8 tỷ USD.

Apple cũng thông báo kế hoạch tăng gấp đôi số tiền mặt chia cho nhà đầu tư. Theo đó, đến cuối năm 2015, Apple sẽ tung ra 100 tỷ USD tiền mặt (bằng cách tăng mua lại cổ phiếu quỹ và tăng số cổ tức hàng quý).

Cổ tức tăng thêm 15%, lên 3,05 USD/cổ phiếu. Đồng thời, 60 tỷ USD sẽ được dùng để mua lại cổ phiếu quỹ cho đến năm 2015, tăng mạnh so với mức 10 tỷ USD được đưa ra năm ngoái.

Trong khi đó, hệ số biên lợi nhuận gộp (gross profit margin) – thước đo quan trọng đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty – thấp hơn một chút so với dự báo. Nguyên nhân là Apple chuyển hướng sản phẩm sang những thiết bị có giá rẻ hơn (như iPad Mini).

Báo cáo tài chính chưa kiểm toán của Apple

Báo cáo tài chính chưa kiểm toán của Apple

Apple dự đoán hệ số này sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong quý này. Đồng thời, doanh thu cho quý kết thúc vào tháng 6 tới cũng sẽ thấp hơn so với dự báo và thậm chí là sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2003. Sản phẩm mới cũng sẽ chưa được ra mắt cho đến mùa thu này.

Vài con số khác về Apple trong Q2/2013:

Tổng cộng từ trước tới nay, số lượt tải về ứng dụng đã đạt 45 tỉ thông qua App Store, tăng 5 tỉ so với hồi tháng Giêng. Tổng số tiền mà hãng chi cho lập trình viên tính đến nay là 9 tỉ USD, tăng 1 tỉ USD so với quý trước.

Số lượng ứng dụng cho iOS là 850.000, trong đó có 350.000 app thiết kế cho iPad App Store đã có mặt ở 155 nước và bao phủ 90% “dân số” iOS iCloud hiện có 300 triệu người dùng sau ít hơn 2 năm đi vào hoạt động.

Lượng tiền mặt mà Apple đang có trong tay là 145 tỉ USD, tăng 5,8% so với quý trước. Để dễ hình so sánh thì với số tiền này, Apple có thể sản xuất hàn nghìn bộ phim Spider Man giá 140 triệu USD/bộ. Apple cũng có thể mua ngay Facebook vốn đang có giá trị vốn hóa 61,89 tỉ USD.

Theo TTVN/TinhTe/WSJ/Apple

сотейникиоладница с антипригарным покрытиеммайские праздники 2015 в россииугревой сыпиmacbook pro retina hard case 15 inchзаказать разработку логотипаБел-123Многофункциональное устройство Air Sync PHD07автомобильный обогреватель купитьhookah shop

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment