Công ty Doojung dừng việc “CẤM” 3 năm không có thai

Công ty này đã gỡ bỏ quy định công nhân đi làm 3 năm mới được mang thai; các công nhân có bầu vừa bị sa thải trái quy định của pháp luật được trở lại làm việc.

Công ty Doojung dừng việc "CẤM" 3 năm không có thai

Công ty Doojung dừng việc “CẤM” 3 năm không có thai

Sáng 10/4, các công nhân tại Công ty Doojung VN đã đi làm trở lại sau nhiều ngày ngừng làm việc tập thể. Các công nhân cho biết, họ vẫn vừa làm vừa chờ đợi “lời hứa” từ phía lãnh đạo công ty Doojung VN.

Trong ngày hôm qua (10/4), Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Đức Toản cho biết, Công đoàn đã đề nghị thanh tra toàn diện việc thực hiện Bộ luật lao động của Công ty Doojung VN, như luật bảo hiểm xã hội, nội quy, quy chế của Công ty. Công đoàn cũng đề nghị, những điều chỉnh của lãnh đạo Công ty phải được thông báo bằng văn bản để người lao động biết.

Theo đơn kiến nghị của tập thể công nhân, phía Công ty phải hỗ trợ cho người lao động tiền xăng xe hàng tháng, giống như các công ty khác tại khu công nghiệp; thực hiện giờ làm việc theo đúng quy định của pháp luật; không được ép công nhân làm thêm nêu công nhân bị mệt, hoặc có những lý do chính đáng. Không được trù dập, ghé bỏ nếu công nhân không nhận làm thêm, kiểm tra lại các trường hợp đi làm 6 tháng mà chưa có sổ BHXH…

Ông Toản cũng cho biết, một số kiến nghị của công nhân cũng được phía Công đoàn Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội và các cơ quan chức năng trên địa bàn, gồm Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, đại diện phòng lao động, công an huyện Chương Mỹ làm việc với lãnh đạo Công ty Doojung.

Sau khi lắng nghe ý kiến các cơ quan chức năng, các công nhân, và xem xét lại các vấn đề nêu trên, Ban lãnh đạo Công ty Doojung VN đã đồng ý bỏ quy định công nhân đi làm ba năm mới được mang thai. Đồng thời, các công nhân đang trong giai đoạn thai sản đã bị sa thải trái quy định của pháp luật được trở lại làm việc và trả lương những ngày đã nghỉ.

Công ty Doojung VN cũng đồng ý không sa thải những công nhân tham gia ngừng việc tập thể. Về hỗ trợ xăng xe cho công nhân, Công ty này đồng ý hỗ trợ 1000.000 đồng/người/tháng.

Các công nhân đang mang thai bị sai thải trái quy định của pháp luật sẽ được trở lại làm việc.

Các công nhân đang mang thai bị sai thải trái quy định của pháp luật sẽ được trở lại làm việc.

Về vấn đề nộp tiền bảo hiểm hàng tháng, phóng viên VnMedia đã đến trao đổi với đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó giám đốc BHXH huyện Chương Mỹ, cho biết, hàng tháng, BHXH huyện Chương Mỹ thu nhận báo cáo nộp BHXH từ các doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn, trong đó có Công ty Doojung, bao gồm tiền và số lượng công nhân…

BHXH huyện Chương Mỹ cũng cung cấp một số giấy tờ liên quan tới việc đóng BHXH của Công ty Doojung VN. Theo đó, tính đến hết tháng 1/2013, Công ty Doojung VN đã đóng BHXH cho 428 lao động. Theo bản thông báo kết quả đóng bảo hiểm tháng 2/2013 của BHXH huyện Chương Mỹ gửi Công ty Doojung VN ngày 5/3/2013, trong tháng 2/2013, Công ty này còn nợ BHXH khoảng hơn 300 triệu đồng.

Sau khi có tình trạng nghỉ làm việc tập thể, Công ty Doojung VN vội vàng đóng BHXH tháng 3 (ngày 9/4/2013) với số tiền khoảng hơn 200 triệu đồng cho 441 lao động. Số tiền nợ đọng của tháng 2 cũng đã được Công ty Doojung VN giải quyết.

Trả lời một số câu hỏi liên quan tới quy định đóng BHXH cho người lao động, bà Hồng cho biết, các doanh nghiệp, cơ quan… khi ký hợp đồng lao động trên 3 tháng đều phải đóng BHXH cho người lao động.

BHXH huyện Chương Mỹ vẫn thỉnh thoảng phối hợp các cơ quan chức năng khác đi kiểm tra thực tế số lượng lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Nếu phát hiện doanh nghiệp nào trốn đóng bảo hiểm cho người lao động thì sẽ bị lập biên bản và báo cáo lên cấp trên để xử lý, bà Hồng cho biết.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có tình trốn đóng BHXH cho người lao động thì phía BHXH rất khó phát hiện. Chế tài xử phạt thì quá nhẹ, không đủ sức răn đe. BHXH cấp huyện khi phát hiện có doanh nghiệp không đóng BHXH cũng chỉ dừng ở mức báo cáo lên cấp trên chứ không trực tiếp xử lý.

 Theo Đinh Bách

Vnmedia

 

 danish language to english translationтовары для дома для кухникаркасные дома фото видеопоисковая оптимизация стоимостьпульсометр ютубsexshop on lineхарьковдухи от гучикупить кухонный комбайн в интернетстратегия продвижения бренда

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment