Beeline Việt Nam – Hành trình không đầy ba năm rưỡi

Ngày 23/4/2012 Beeline Việt Nam ký quyết định bán hết 49% cổ phần cho Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Truyền dẫn và dịch vụ hạ tầng Gtel và sẽ rời khỏi mảnh đất hình chữ S này trong vòng 6 tháng nữa. Như thế không đầy 3.5 năm Beeline đã chấp nhận  kết thúc cuộc Hành trình với định hướng “hướng tới việc gia tăng giá trị trong tương lai” tại thị trường Việt Nam. Tại sao Đại gia Beeline lại thất bại tại Việt Nam, và họ đạt được những gì sau những tháng ngày tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ!

1. Beeline bỏ cuộc chơi

Gtel Mobile (Beeline), là liên doanh giữa Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (thuộc Bộ Công an) và công ty viễn thông Nga Vimpelcom, sở hữu giấy phép kinh doanh các dịch vụ viễn thông và Internet, có cơ chế kinh doanh đặc biệt, cùng nhiều ưu đãi khác mà không phải nhà đầu tư nào cũng dễ có được. Tổng đầu tư của Vimpelcomvào Beeline dự tính lên tới 1 tỉ đô la Mỹ. Hai bên đối tác cũng đạt thỏa thuận cổ phần của Vimpelcom có thể lên đến 65% trong liên doanh (trong khi theo quy định thì viễn thông là ngành mà phía Việt Nam phải nắm cổ phần chi phối).

Beeline dừng cuộc chơi tại thị trường Việt Nam sau chưa đầy 3.5 năm

Beeline dừng cuộc chơi tại thị trường Việt Nam sau chưa đầy 3.5 năm

Theo ông Jo Lunder, Tổng giám đốc tập đoàn, Vimpelcom rút lui là do định hướng chiến lược của tập đoàn “hướng tới việc gia tăng giá trị trong tương lai”. Dù trước đó không lâu lãnh đạo cao cấp chính phủ Nga trong chuyến làm việc tại Việt Nam đã nói rằng Vimpelcom có nguyện vọng tiếp tục đầu tư lâu dài nếu có được thêm tài nguyên và quyền sử dụng băng tần để cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng tiên tiến hơn”.

Nhưng dù có “nguyện vọng tiếp tục đầu tư” cũng như cơ chế đặc biệt và nhiều ưu đãi, Vimpelcom cũng không tiếp tục “cuộc chơi”. Theo số liệu công bố chính thức, tổng đầu tư của Vimpelcom đến nay là 463 triệu đô la Mỹ, gồm đầu tư ban đầu 267 triệu và khoản đầu tư tiếp theo là 196 triệu, nhưng khi chuyển nhượng lại toàn bộ 49% cổ phần ở Beeline thì Vimpelcom chỉ thu về được 45 triệu đô la Mỹ. Beeline đã chấp nhận lỗ nặng, bán rẻ cổ phần để thoát hiểm?

2. Beeline gặt hái được gì tại thì trường Việt Nam

Xuất hiện tại thị trường Việt Nam vào tháng 7/2009, Beeline gây sốc với gói cước Big Zero, số lượng thuê bao đăng ký mới ồ ạt tang lên đạt mức 1 triệu thuê bao sau 3 tháng. Sau đó các gói cước Big&KoolTỷ phú 1Tỷ phú 2 đã nâng số lượng thuê bao của Beeline lên một cách chóng mặt đạt hơn 3 triệu thuê bao. Theo Vneconomy.vn, trung bình mỗi ngày Beeline “thu hoạch” được gần 10.000 thuê bao (có hoạt động thực và phát sinh cước trong ngày). Như vậy, so với thời điểm giữa tháng 9, lượng thuê bao hiện tại của Beeline đã tăng 301%.

Gói cước đầu tiên gây Sốc khi Beeline xuất hiện tại Việt Nam

Gói cước đầu tiên gây Sốc khi Beeline xuất hiện tại Việt Nam

Theo các chuyên gia nhận đinh thành công lớn nhất của Beeline tại Việt Nam là chiến lược thuong hiệu. Kết quả khảo sát của CBI & FTA, tạp chí Thành Đạt & Marketing đều cho thấy, TVC quảng cáo của Beeline cũng được khách hàng yêu thích nhất với 78% người dùng nhận biết được Beeline chỉ sau 2 tháng ra mắt.

Phát triển thương hiệu hiệu quả, số lượng thuê bao tăng nhanh chóng nhưng cớ tại làm sau, chỉ chưa đầy 3.5 năm Beeline Việt Nam lại lặng lẽ dừng cuộc chơi?

3. Beeline Việt Nam – Vì sao nên nỗi?

Nguyên nhân sự tháo chạy đó còn là hệ quả của cuộc chơi trên một thị trường đang rất bất lợi cho các mạng nhỏ như Beeline phải vất vả chống đỡ với cuộc chiến gọi miễn phí nội mạng của các mạng lớn đang nắm đến 95% thị phần. Những chương trình khuyến mãi đột phá như “tỉ phú Beeline” đã sớm bị tuýt còi để dừng cuộc chơi.

Dù tạo dựng được hình ảnh mạng di động trẻ trung, năng động và tiện ích nhưng Beeline đã không thành công. Mức doanh thu trên thuê bao tháng (ARPU) quá thấp, vào quí 4-2011 là 0,9 đô la Mỹ/người/tháng, mức thấp nhất trong 19 thị trường mà Vimpelcom đầu tư, trong đó chỉ riêng ở Campuchia đã đạt 2-3 đô la Mỹ/thuê bao/tháng và tại Lào là 4 đô la Mỹ/thuê bao/tháng. Theo một lãnh đạo cấp cao của Viettel cho biết, một mạng di động mới khởi đầu thường có ARPU bằng trung bình 50% của các hãng lớn. Nếu phát triển tốt, chỉ số này sẽ tăng dần, cònARPU suy giảm thì khó phát triển. Ông này cho rằng, nếu ARPU xuống dưới 2 USD thì ngay cả Viettel cũng khó khăn chứ không nói đến các mạng nhỏ, vì số lượng thuê bao ít mà chi phí trên mỗi thuê bao lớn hơn nhiều.

Gói cước Tỷ phú của Beeline nâng số lượng thuê bao của Beeline lên 3 triệu

Gói cước Tỷ phú của Beeline nâng số lượng thuê bao của Beeline lên 3 triệu

Việc triển khai kết nối và phát triển dịch vụ mới chậm, nhà mạng này lại chưa có giấy phép 3G nên khả năng hợp tác thấp. Cho đến nay, Beeline là mạng duy nhất không được cấp băng tần phù hợp để có thể cung cấp dịch vụ 3G. Để đạt được vùng phủ sóng tốt nhất cho dịch vụ thoại, vì chạy trên dải băng tần 1800 MHz, lại không có 3G, Beeline phải cần ít nhất 20.000 trạm phát sóng tức phải cần đến nguồn tài chính khổng lồ để đầu tư và vận hành. Trong khi những nhà mạng khác với băng tần 800-900 MHz thì chỉ cần một nửa số trạm phát sóng nói trên mà suất đầu tư trên mỗi trạm lại ít hơn nhưng hiệu quả phủ sóng lại cao hơn.

Các mạng di động của Nhà nước hiện đang nắm 95% thị phần, và việc đầu tư có yếu tố nhà nước đã dẫn đến những chiêu thức cạnh tranh “không theo tiêu chí lợi nhuận” diễn ra trong nhiều năm, làm suy giảm liên tục mức ARPU, dẫn đến thị trường bão hòa với dịch vụ thoại trong khi không có thêm nhiều dịch vụ khác kích thích lớp tiêu dùng mới. Theo đánh giá của hãng nghiên cứu BMI, nếu mức ARPU của thị trường Việt Nam vào năm 2007 và 2008 là 6,5 và 6 đô la Mỹ thì qua năm 2009 chỉ còn 5,52 đô la; năm 2010 là 5 đô la Mỹ/thuê bao/tháng và dự báo giảm xuống 3,51 đô la Mỹ vào năm 2015. Tuy nhiên, chính các doanh nghiệp trong ngành cho biết mức ARPU hiện đã ở mức dưới 4 đô la Mỹ. Và nếu hạch toán đầy đủ, minh bạch, chỉ số này có thể thấp hơn mức 3 đô la Mỹ/thuê bao/tháng.

Mức doanh thu trên thuê bao tháng (ARPU) quá thấp trong khi chi phí cho số lượng thue bao khổng lồ lại quá nhiều là một trong những nguyên nhân chính cho cuộc tháo chạy của Beeline, nhưng Chất lượng dịch vụ của Beeline cũng không kém phần quan trọng

4.Thương hiệu Beeline – “Sốc” cao nhưng “Chất” thấp

Liên tục đưa ra những gói cước Sốc Big ZeroBig&KoolTỷ phú 1,Ttỷ phú 2, trung bình mỗi ngày Beeline có thu hoạch gần 10.000 thuê bao (có hoạt động thực và phát sinh cước trong ngày). Tuy nhiên các gói cước này cũng nhanh chóng bị khai tử do các vấn đề liên quan đến hạ tầng và chất lượng phuc vụ.

Theo phân tích của anh Đỗ Tuấn Anh (Admin diễn đàn GSM),  ưu điểm của gói cước sim tỷ phú của Beeline là có giá rẻ, thu hút được một bộ phận lớn những người có thu nhập thấp, đặc biệt là những người dân sống ở nông thôn. Tuy nhiên tại những vùng này chất lượng phủ sóng của Beeline chưa tốt, hạ tầng mạng chưa ổn định nên cơ hội phát triển của Beeline với chương trình sim tỷ phú sẽ không hiệu quả.

Cơn sốt khuyến mãi Beeline

Cơn sốt khuyến mãi Beeline

Còn đối với các khách hàng tại thành thị, sim tỷ phú của Beeline thường được sử dụng như một chiếc sim phụ.“Một bộ phận người thu nhập thấp tại thành phố cũng sẽ dùng Beeline, nhưng sẽ không bền do họ vẫn phải liên lạc ngoại mạng, trong khi tiền tỷ của Beeline chỉ được dùng nội mạng và cước ngoại mạng được tính không kém so với các bậc đàn anh khác. Do đó độ “hot” của sim tỷ phú của Beeline tôi nghĩ sẽ chỉ tồn tại được từ 3 đến 6 tháng”, anh Tuấn Anh nhận định.

Dưới góc độ của một nhà kinh doanh dịch vụ nội dung số, đồng thời là giảng viên của nhiều khóa học về mobile marketing, ông Vũ Hoàng Tâm, Giám đốc Công ty Việt Hưng Thái cho biết, cho đến nay con số phát sinh sử dụng dịch vụ giá trị gia tăng của các thuê bao Beeline là rất ít, gần như là bằng 0. Điều này cho thấy khách hàng sử dụng sim Beeline phần nhiều mang tính “sơ cua”, họ chưa sẵn sàng cho việc coi Beeline như một số điện thoại chính.

Nhìn nhận quá trình hình thành và phát triển của Beeline, anh Tuấn Anh cho rằng, nguyên nhân thất bại của các chiến dịch trước của Beeline chủ yếu là do họ đã quá tập trung vào việc làm thương hiệu mà quên đi mất phát triển thị trường bền vững.

Để có thể đứng vững được trên thị trường, theo anh Tuấn Anh, Beeline cần xác định rõ chiến lược khách hàng của mình. “Beeline nên tìm thị trường ngách mà các đại gia chưa làm tốt hoặc chưa làm, đầu tư về hạ tầng lâu dài thay vì cứ khuyến mại vớt khách của các đại gia khác”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Tổng hợp

создание и продвижение бренда hrкотелок чугунный купитьказбек для восхождениялечение желчекаменной болезни без операцииmacbook pro 13 cover caseбесплатно раскрутить сайтпленка нанедорогое продвижение сайтовмашина на сонці стоїтьMiami home for sale

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment