Bất thường vụ ‘cắm’ cả di sản thế giới

Xung quanh vụ việc vị GĐ “cầm” 11 sổ đỏ của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) – di sản thiên nhiên thế giới đã bộc lộ một số tình tiết bất thường.

Vườn QG Phong Nha - Kẻ Bàng, di sản thiên nhiên thế giới mà ông Thành "mang" đi "cầm" để chạy dự án.

Vườn QG Phong Nha – Kẻ Bàng, di sản thiên nhiên thế giới mà ông Thành “mang” đi “cầm” để chạy dự án.

Mang sổ đi Hà Nội?

Liên quan đến vụ lùm xùm tại Di sản thế giới Phong Nha – KB, mới đây có tờ báo đã dẫn lời một trung tá công an tỉnh Quảng Bình, khẳng định không có việc cầm cố sổ đỏ để chạy dự án như báo chí đã phản ánh.

“Trung tá Hoàng Đình Thiện, điều tra viên của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Qua điều tra, xác minh, công an đã xác định, ông Lưu Minh Thành, GĐ VQG Phong Nha-Kẻ Bàng đã mang 11 sổ đỏ Hà Nội để làm chứng về diện tích rừng hiện có của đơn vị khi làm việc với các tổ chức phi chính phủ về vấn đề vốn tài trợ, không phải mang đi thế chấp hoặc cầm cố”, một tờ báo thông tin.

Bởi “kết luận điều tra” này hoàn toàn mâu thuẫn với những gì ông Thành đã trình bày tại báo cáo ngày 29/3 gửi UBND tỉnh Quảng Bình.Mặc dù chưa phải là kết luận của thủ trưởng cơ quan điều tra nhưng thông tin trên đây cũng đã khiến dư luận tiếp tục “đặc biệt quan tâm” về sự việc này.

Tại báo cáo này, ông Thành đã trình bày: Tháng 4/2011 ông đã giao 11 sổ đỏ này cho 2 cá nhân tại Đồng Hới để “giúp VQG tìm kiếm nguồn vốn”.

Mức đầu tư 25 – 30 triệu đồng/ha với điều kiện cho họ mượn sổ đỏ của Vườn để chứng minh với nhà tài trợ, trong vòng 60 ngày sẽ hoàn trả.

Ông Thành tiếp tục trình bày, “do quá tin tưởng” nên ông đã giao 11 sổ đỏ này cho 2 cá nhân trên cách đây 2 năm. Mặc dù thời hạn “cam kết” là 60 ngày, tuy nhiên, mãi 2 năm sau, tiền chẳng thấy mà 11 sổ đỏ này cũng “bặt vô âm tín”.

Sau khi nhận lỗi trước UBND tỉnh vì “sơ hở” để “kẻ xấu lợi dụng”, ông Thành cũng không quên “nhờ” tỉnh chỉ đạo công an vào cuộc để điều tra, thu hồi lại giúp ông.

11 sổ đỏ “bỗng nhiên” quay về

Trước sự việc nghiêm trọng trên, sáng ngày 2/4, Chủ tịch tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài đã chỉ đạo ông Thành phải bàn giao công việc lại cho một cấp phó để tập trung đi đòi sổ đỏ về.

Tuy nhiên, đến tối ngày 2/4, khi trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch Quảng Bình cho biết vừa mới nhận được tin nhắn của ông Thành báo đã lấy lại được 11 sổ đỏ.

Báo cáo ngày 29/3 mà ông Thành gửi UB tỉnh

Báo cáo ngày 29/3 mà ông Thành gửi UB tỉnh

Và trong ngày 3/4, ông Thành đã cầm 11 sổ đỏ trình công an và UBND tỉnh.Chính ông Hoài cũng tỏ ra bất ngờ nên yêu cầu phải có văn báo báo cáo cụ thể.

Mới chỉ mấy ngày sự việc đã xoay chuyển nhanh chóng. Từ việc ông giám đốc Vườn nhận lỗi, tỏ ra bất lực, phải nhờ đến công an tỉnh vào cuộc lấy giúp sổ đỏ về thì chỉ trong một ngày, khi có chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, ông Thành đã có trong tay sổ đỏ để trình.

Có gì bất thường xung quanh câu chuyện này? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Trần Văn – Duy Tuấn

vietnamnet

www english to arabic translationподготовка чугунной посудыотдых турция туроператорэндокринная система человека щитовидная железадеревянный дом построить самостоятельносвой дом пензаMZ22трезвый водитель услуга москваlcd телевизор ценакарандаши

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment