Bài học từ sự thất thế của BlackBerry trước iPhone

Điều nguy hiểm nhất đối với bất kỳ công ty nào có sản phẩm có tính cạnh tranh cao là tâm lý cho rằng họ sẽ không bao giờ gặp rủi ro.

RIM BlackBerry_Su that the truoc iPhone

Câu chuyện. Research in Motion (RIM) là nhà sản xuất thiết bị không dây hàng đầu thế giới. Bước ngoặt trong hoạt động kinh doanh của công ty Canada này là và sẽ tiếp tục là điện thoại di động BlackBerry.

Tuy nhiên, RIM đang gặp phải một số thách thức về mặt chiến lược. Giá cổ phiếu RIM trì trệ, trong khi cổ phiếu của các đối thủ cạnh tranh là Apple và Google tăng trưởng rất tốt.

Thách thức. Một số dịch chuyển mang tính chiến lược trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động của RIM.

Thứ nhất, sau khi giới thiệu iPhone, Apple đã thay đổi một cách cơ bản ngành điện thoại thông minh. iPhone đã thống lĩnh thị trường, đặc biệt là thị trường cá nhân và đang thâm nhập vào thị trường doanh nghiệp, vốn là phân khúc truyền thống của BlackBerry. Gần đây, Apple còn thâm nhập vào thị trường máy tính bảng (tablet) với sản phẩm iPad.

Thứ hai, đà gia tăng của các loại điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android của Google đang làm giảm thị phần của BlackBerry.

Hai thách thức này gây ảnh hưởng tiêu cực kép lên hoạt động của RIM, cả ở khía cạnh tăng trưởng số lượng lẫn tỷ suất lợi nhuận biên giảm sút vì cạnh tranh ngày càng cao.

RIM đang phản ứng như thế nào? Một số nhà đầu tư và chuyên gia phân tích kêu gọi RIM thay đổi triệt để hoạt động kinh doanh, trong khi một số khác lại lo lắng việc cạnh tranh với iPhone và điện thoại sử dụng hệ điều hành Android sẽ làm loãng năng lực cạnh tranh lõi của RIM.

RIM đã chọn cách thay đổi chiến lược theo nhiều hướng.

Thứ nhất, RIM củng cố phân khúc khách hàng doanh nghiệp bằng cách giới thiệu một số mẫu BlackBerry mới, trong đó có nhiều mẫu có màn hình cảm ứng. RIM cũng cải thiện khả năng bảo mật dữ liệu của BlackBerry và cung cấp các dịch vụ truyền thông được mã hóa mạnh.

Thứ hai, RIM đã tiến một bước dài trong việc cạnh tranh với App Store. Trong khi vẫn còn khá ít ứng dụng so với App Store của iPhone và Android, RIM cũng đã có hơn 15.000 ứng dụng, phần nào cho thấy sự hiện diện của mình.

Cuối cùng, RIM đang thâm nhập vào thị trường máy tính bảng với việc tung ra PlayBook vào tháng 4/2011.

Bài học. Thứ nhất, điều nguy hiểm nhất đối với bất kỳ công ty nào có sản phẩm có tính cạnh tranh cao là tâm lý cho rằng họ sẽ không bao giờ gặp rủi ro. BlackBerry đã từng là mỏ vàng của RIM, khi nó thống trị phân khúc khách hàng doanh nghiệp với công nghệ không dây. Tuy nhiên, sự thành công của iPhone và các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android cho thấy điều này là chưa đủ trong dài hạn.

Thứ hai, doanh nghiệp không nên cứ khăng khăng gắn chặt vào hoạt động của mình, đặc biệt là khi các doanh nghiệp khác cũng đang học cách làm các sản phẩm tương tự. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực công nghệ, vì hoạt động kinh doanh thay đổi rất nhanh và những đối thủ mới liên tục xuất hiện thách thức các doanh nghiệp lâu năm.

RIM phải học cách làm ra sản phẩm không chỉ hiệu quả, mạnh mẽ mà còn phải hấp dẫn. Lâu nay, RIM cứ cho rằng doanh nghiệp sẽ yêu cầu nhân viên sử dụng BlackBerry, một giả định mà nay đang dẫn trở nên không còn đúng theo thời gian. 

Thứ ba, cần phải để ý đến mọi đối thủ tiềm tàng. Cả RIM và Apple đều quá chú trọng vào hoạt động của nhau, trong khi lại rất chậm chạp trong việc nhận diện nguy cơ từ các dòng điện thoại sử dụng Android.

RIM sẽ phải cạnh tranh về kiểu dáng lẫn sản phẩm với iPhone, cũng như chi phí thấp và tính linh hoạt dựa trên mã nguồn mở của điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.

Đánh giá. Chiến lược nhiều hướng của RIM sẽ giúp ngăn đà sụt giảm thêm trong thị phần và giúp củng cố vị thế.

Trong những năm gần đây, iPhone đang hấp dẫn những người sử dụng BlackBerry trung thành nhất. Bây giờ, BlackBerry có tất cả chức năng truyền thông đa phương tiện của đối thủ và lại có điểm mạnh cốt lõi là tính bảo mật.

Chiến lược marketing gần đây của RIM tập trung vào các tính năng truyền thông đa phương tiện và mạng xã hội cho thấy RIM đang rất nghiêm túc trong việc định hướng mở rộng thị trường khách hàng cá nhân.

Sau cùng, RIM đang nỗ lực để thâm nhập vào thị trường máy tính bảng. PlayBook rõ ràng không thể vượt trội về số lượng bán ra so với iPad, nhưng nó có thể là đối thủ thách thức đáng kể nhất của Apple vì RIM tập trung vào đối tượng của hoạt động kinh doanh chính (tức khách hàng doanh nghiệp).

Tham khảo từ Financial Times

советы юристовпоходный казандома из сип панелей ценаприбор дета ап 20шагомер яндексsex machine onlineWSP Italy AURIS W1752Батарейный отсекизготовление и установка оконукладка ламината своими руками пошаговая инструкция

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment