“Bà đầm thép” nước Anh đột tử

“Bà ấy đã trải qua một cơn đột quỵ vào sáng nay và đã ra đi trong yên bình”, Tim Bell – người phát ngôn của bà Thatcher cho hay.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Margaret Thatcher - cựu Thủ tướng Anh được biết đến với biệt danh “Người đàn bà Thép” - vừa qua đời ở tuổi 87.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Margaret Thatcher – cựu Thủ tướng Anh được biết đến với biệt danh “Người đàn bà Thép” – vừa qua đời ở tuổi 87.

“Bà ấy đã trải qua một cơn đột quỵ vào sáng nay và đã ra đi trong yên bình”, Tim Bell – người phát ngôn của bà Thatcher cho hay. “Chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy ai giống như bà ấy. Bà là một trong những thủ tướng vĩ đại nhất mọi thời đại”.

Khi bà Thatcher lên nắm quyền vào năm 1979, các nghiệp đoàn ở Anh có đủ sức mạnh để đánh bại lãnh đạo của các đảng mà họ phản đối. Đồng thời, các ngành chủ chốt (trong đó có điện nước) thuộc sở hữu nhà nước.  Tuy nhiên, khi bà rời vị trí Thủ tướng 11 năm sau đó, những lập luận của bà về nền kinh tế thị trường, về mức thuế thấp và giải qui thị trường tài chính đã được áp dụng trên khắp nước Anh.

Mặc dù vậy, công cuộc chuyển đổi không hề suôn sẻ. Tỷ lệ thất nghiệp của nước Anh chạm mốc hơn 3 triệu người trong thời kỳ giữa những năm 1980. Đồng thời, rất nhiều nơi ở phía Bắc nước Anh vốn là trung tâm sản xuất của thế giới đã phải chật vật thay đổi để thích nghi với nền kinh tế mới.

Theo Tim Bale , giáo sư nghiên cứu chính trị tại Đại học Queen Mary, Margaret Thatcher đơn giản là một trong những vị lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn nhất mà nước Anh và thậm chí là thế giới từng có được.

Năm 1984, bà thoát chết trong một vụ ám sát khi lực lượng Tổ chức quân đội Cộng hòa Ireland (IRA) đánh bom khách sạn mà bà đang ở tại Brighton và khiến 5 người chết.

Thu Hương

Theo TTVN/Bloomberg

радиаторы отопления цены в москвепосуда сайткаркасный дом сендвич панелираскрутка продвижение оптимизацияcase macbook pro retina 13 inchmasturbateurs en ligneHB-520 Blackgopro hero 3 black priceпанели для фасадаkimberly clark car cover 300 series

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment