30 triệu USD mua ứng dụng của cậu bé 17 tuổi: Yahoo có bị ‘hớ’?

Triệu phú tuổi 17 kiếm 30 triệu USD từ Yahoo nhưng không tự phát minh hay xây dựng ứng dụng của mình.

30-trieu-usd-mua-ung-dung-cua-cau-be-17-tuoi-yahoo-co-bi-ho

Vài tuần trước, Yahoo khiến báo giới tốn nhiều giấy mực bằng việc mua Summly, một ứng dụng tin tức tổng hợp ra đời bởi một CEO 17 tuổi Nick D’Aloisio với giá 30 triệu USD.

Người ta cho rằng thương vụ này có nhiều điều kỳ lạ bởi các lý do:
– Summly chưa bao giờ có nhiều người dùng hay bất cứ đồng doanh thu nào. Yahoo đã ngừng ứng dụng này và cho biết trọng tâm của thương vụ này là sở hữu và đưa CEO của Summly trở thành người đứng đầu mảng điện thoại di động của công ty.
– Tuy nhiên CEO của Summly đang sống ở London, nơi cậu sẽ ở lại để học xong trung học. Cậu chỉ hứa hẹn làm việc ở Yahoo sau 18 tháng nữa.
– Vị CEO này mới chỉ 17 tuổi. Yahoo muốn cậu bé này trở thành người đi đầu hoặc truyền cảm hứng cho những kỹ sư và nhà thiết kế “người lớn” của họ.
Nhóm Summly không hề phát minh ra công nghệ lõi đằng sau ứng dụng này. Nó thực ra được tạo bởi SRI International, một tổ chức nghiên cứu và phát triển phi lợi nhuận, có hơn 2.500 nhân viên trên toàn cầu là các nhà khoa học, kỹ sư, kỹ sư công nghệ… Đơn vị này cấp phép nhượng quyền công nghệ cho Summly để đổi lấy việc sở hữu cổ phần của nó.
Những thông tin này phần nào giải thích sự lạ lùng trong thương vụ của Yahoo với Nick.
Chưa hết, nhóm Summly không chỉ không phát minh ra công nghệ lõi, mà họ cũng không xây dựng ứng dụng Summly. Một công ty có tên là Somo đã xây dựng Summly. Somo là ‘công ty tiếp thị điện thoại di động độc lập lớn nhất của Vương quốc Anh”. Nhóm này thực chất chỉ huy động về mặt tài chính.
Đây chính là những gì Yahoo đã làm: Họ ‘thuê-mua’ một nhóm, được khởi xướng bởi một cậu bé 17 tuổi sống ở London, mà lại không thể tuyên bố rằng đã phát minh hay xây dựng một ứng dụng tốt. Yahoo đã sở hữu công nghệ do SRI phát minh cho Summly, nhưng lại không thể sở hữu SRI, vì thế công ty cũng không mua lại nhóm này.
Vậy tại sao Yahoo vẫn xúc tác việc mua lại ứng dụng này với mức giá hấp dẫn lên đến 30 triệu USD?
Đây là câu trả lời.
Summly vốn là ứng dụng tổng hợp tin tức. Việc mua Summly dường như là một hệ quả ngẫu nhiên trong thỏa thuận của Yahoo với SRI trong việc chia phần “công nghệ tổng hợp”.
Một nguồn tin của BusinessInsider cho biết Yahoo đã có “thỏa thuận tại chỗ” với SRI để “chuyển giao kiến thức”, mua lại IP, mã nguồn và công nghệ.
Cho đến khi Yahoo mua ứng dụng này, SRI International đã nắm cổ phần của Summly.
SRI đã từng giữ cổ phần trong một startup khác là Siri mà sau đó ứng dụng này được mua lại bởi Apple. Quả thực, Yahoo cũng gọi Summly là “Siri của Yahoo”.
Một nguồn tin thân cận của Yahoo cho biết CEO Marissa Mayer tin rằng công nghệ tổng hợp sẽ “đóng góp quan trọng cho Yahoo” và công ty sẽ xây dựng “luồng thông tin cá nhân hóa” vào “trải nghiệm lõi” của phiên bản di động của nó, bao gồm Yahoo Finance và Yahoo Sports.
Yahoo tin tưởng rằng công nghệ tổng hợp sẽ trở nên đặc biệt quan trọng vì điện thoại – nơi mà chủ yếu các sản phẩm của Yahoo đang được sử dụng hiện nay, có màn hình nhỏ hơn nhiều so với máy tính để bàn.
Công việc tiến hành cho công nghệ này tại Yahoo sẽ không được trao cho bất cứ ai đến từ Summly, bao gồm cả vị CEO tuổi teen của nó.
Nhiệm vụ đó hiện được tổ chức di động của Yahoo thực hiện, người chịu trách nhiệm là Adam Cahan.
Theo báo cáo, Nick D’Aloisio được yêu cầu làm việc thêm tại Yahoo trong 17 tháng.
Mặc dù website của Summly từng cho biết: “SRI International, với sự trợ giúp của nhóm Summly, đã xây dựng công nghệ tổng hợp đằng sau ứng dụng này”, nhưng Yahoo cho biết chính D’Aloisio đã “phát minh” công nghệ gốc của sản phẩm đó.
Trong một tuyên bố cung cấp cho báo chí của người phát ngôn của Yahoo, một của SRI nói rằng: “Về cơ bản, Nick đã phát triển mã nguồn cho ứng dụng Summly”.
“Sau khi sản phẩm gốc được xây dựng, SRI đã hỗ trợ phát triển công nghệ và cung cấp các công nghệ chuyên môn trí tuệ nhân tạo về máy móc học và xử lý ngôn ngữ tự nhiên”.
Hơn nữa, D’Aloisio có công phát triển công nghệ thuê ngoài (outsourcing) và phát triển ứng dụng đến đúng nơi hợp pháp, và thống nhất các công việc của họ thành một sản phẩm mang về cho cậu hàng triệu USD.
Nhiều doanh nhân xuất sắc trước đây cũng sử dụng cách thức tương tự của Nick để trở thành người dẫn đầu ngành công nghệ thế giới.
Bạch Dương

Theo TTVN/BusinessInsider

налоговая социальная льгота 2015 украинатайланд туры отелипроект европа домоптимизация seo продвижениепляжный отдых в апреле маеenglish to polish translaterБел-128Land Roverdessous sexy pas cherebest binary website

Share this post:

Related Posts

nguoi quan ly

Leave a Comment